Da thuộc là gì – Cách thuộc da thật

da-thuoc-la-gi

Da thuộc là gì – Cách thuộc da thật

Da thuộc là gì? MỘT BÀI HỌC VỀ DA:
Khi Blue và tôi đầu tiên quyết định làm thêm túi, quý ông già cả của gia đình, Don David, đã bảo tôi đi chợ da và chọn một số da để làm vài cái túi.
Tôi hỏi ông ấy rằng tôi nên tìm kiếm những gì để làm chiếc túi tốt nhất trần đời và ông ấy bảo tôi hãy hỏi mua da full grain thuộc chrome (da thuộc thảo mộc cũng tốt, nhưng chúng tôi chọn thuộc chrome).
Tôi chỉ việc chọn độ dày và màu sắc.
Có thể đến vài trăm gian hàng da thuộc kiểu thảo mộc, kiểu chrome hay thậm chí da thuộc bằng não động vật với đủ loại màu sắc và độ dày bạn có thể tưởng tượng.
Mũi tôi lại “phập phồng” khi nói đến điều này. Đến khi tôi làm quen với những người chủ xưởng thuộc da ở Mexico, xếp hạng 2 tốt nhất khu vực Bắc và Nam Mỹ , họ bắt đầu dạy tôi về thực tế cần tìm gì và lưu ý gì về da.
da-bo-that
Vì vậy tôi chọn làm túi với da dày 2 – 2.2mm (loại Full Grain Chrome tanned leather) Về căn bản, Có 4 loại da.
  1. Da full grain là loại tốt nhất mà tiền có thể mua được.
  2. Da Top Grain khá tốt vì nó vẫn giữ được một phần lớp bì trên cùng (grain) sau khi hầu hết lớp bì này được mài để loại bỏ các vết sẹo và bề mặt thô.
  3. Da Genuine Leather là phần lớp dưới của tấm da và chẳng có tí bì nào. Da lộn (Suede) là một ví dụ của genuine leather.
  4. Da Bonded Leather (da ép bằng keo) là một chiếc PT Cruiser trong thế giới da – một cách ví von với một loại xe hơi chất lượng kém và không an toàn. Da ép này được làm từ mùn/mạt cạo của da được trộn với keo và ép lại.
Genuine và Bonded leather thường được phun sơn để trông giống như da full hoặc top grain. Hãy cảnh giác!!!

Các kểu da thuộc hiện này bạn nên biết :

các kiểu da bò thông dụng hiện nay

Quy Trình Thuộc Da

thuoc-da

Loại da tuyệt vời của Saddleback góp phần lớn cho thành ng của chúng tôi. Bạn thực sự cần phải đọc đoạn này. Hãy xem những bức tranh để biết trông loại da chất lượng kém trông thế nào và thử xem cách giải thích thú vị, ngắn gọn và đơn giản về cách mà da được thuộc.
Hãy cảnh giác với loại da mà không được thuộc đủ lâu. Nhìn để trên giá thì cũng được, nhưng nó sẽ nứt và rách nhanh lắm. Thông thường, các loại chất bảo quản và dầu tự nhiên được chiết xuất từ da và xưởng thuộc da cho thẩm thấu các chất này vào da bằng cách cho vào một cái trống và quay nhào da nhiều giờ. Một số xưởng thuộc da chỉ nhào da đủ lâu để phủ lớp ngoài và vì vậy phần bên trong chẳng bao giờ có dầu và chất bảo quản cần thiết.
Dù bạn có mua một mảnh da chỗ chúng tôi hay không, bạn cần phải hiểu da để ko bị lừa. Sau khi đọc trang ngắn gọn này, bạn sẽ hiểu vì sao một số loại túi thì đắt và một số thì không. Bạn sẽ hiểu vì sao một số loại da thì nứt và rách nhanh và một số loại thì không. Và bạn cũng sẽ hiểu là cần phải tìm loại nào và cần cảnh giác điều gì. Loại da được thuộc kỹ là điều sống còn đối với việc duy trì thương hiệu của ng ty Saddleback Leather và “gia đình làm đồ da” hạnh phúc, vì vậy hãy tiếp tục đọc.
Sự khác biệt giữa da chất lượng kèm và da tốt giống như sự khác biệt giữa xe Porsche và một chiếc Dodge. Cả hai trông đều tuyệt ở bề ngoài, nhưng bạn sẽ nhanh chóng chỉ ra được loại nào tốn chi phí để làm ra còn loại nào thì không.

Quy trình thuộc da gồm 4 bước

Cơ chế nó thế này: Một người đi dạo tìm thấy một con bò đang hấp hối ở một nơi hoang vu. Nó chết.
 1. Người đi dạo lột da nó và lấy tấm da đến xưởng thuộc da. Ở đó, người ta loại bỏ thịt, mỡ và lông.
 2. Xưởng thuộc làm ẩm, tẩm dầu và các chất bảo quản tự nhiên, và loại bỏ lông. Giai đoạn này được gọi là “Wet Blue”
 3. Bước quan trọng nhất đây: Họ thuộc tấm da Web Blue này trong một cái trống với dầu, chất bảo quản và màu nhuộm rồi để nó quay nhào da hàng nhiều giờ đồng hồ. tùy vào độ dày của da, quá trình này có thể mất khoảng 10 tiếng để các chất có thể ngấm sâu vào giữa tấm da.
 4. Cuối cùng, tấm da được ép bằng máy ép nhiệt, được treo phơi khô ở một mức độ ẩm nhất định, được phun thêm lớp hoàn thiện hoặc lớp phủ và được ép lại.
cach-thuoc-da
Họ đã lươn lẹo thế này: Một cái trống thuộc da có giá khoảng hơn $100,000 và vì vậy nhiều xưởng thuộc da chẳng có đủ số trống để dùng. Do đó, để làm ra nhiều da, họ rút ngắn thời gian quay nhào da đến 90%.
Trò này làm ra đống tiền vì họ không chỉ làm được nhiều da thuộc hơn mà còn tiết kiệm được rất nhiều dầu, thuốc nhuộm và chất bảo quản. Họ chỉ việc mua vừa đủ chất lỏng thuộc da – khoảng 10% cả tổng thay vì 100%.
Những chất lỏng để thuộc da này thực sự rất đắt và bằng cách dùng loại chất rẻ tiền để thuộc, có thể họ vẫn quay nhào da đủ thời gian, và họ có thể tiết kiệm rất nhiều tiền hàng năm.
Tương tự, nếu xưởng thuộc da dùng chất thuộc rẻ tiền, da của bạn sẽ nhanh “tã” và nứt nẻ trong điều kiện tiếp xúc nhiều ánh sáng mặt trời.
Da của Saddleback tốn khoảng 10 đến 20 giờ để tẩm thuộc, tùy vào loại da và chỉ chất thuộc đắt tiền mới được dùng: chất tẩy ko gây dị ứng, dung môi và dầu loại đắt tiền: Chrome 3.
Bạn sẽ hối tiếng nếu da của bạn được thuộc với các chất rẻ mạt, gây dị ứng: Chrome 6, chất tẩy và dung môi rẻ tiền. Một ng ty lớn có thể tiết kiệm hàng tram nghìn đô hàng năm nếu dùng da thuộc rẻ tiền.
da-thuoc-la-gi
Thỉnh thoảng, một ng ty cứ nghĩ rằng đang dùng loại da tốt, nhưng nhà máy ở bên kia quả đất mà họ thuê sản xuất thì loại mua loại da rẻ tiền. Tất nhiên là tổng giám đốc của nhà máy chỉ chi cho những thứ rẻ mạt, và thu tiền của ng ty với giá đắt đỏ hơn. Và … thật khó để có thể chỉ ra sự khác biệt vì hầu hết các ng ty đều sơn cạnh hoặc gấp và khâu cạnh da lại.
Hiện tại thì sơn cạnh hay gấp và khâu cạnh ko có nghĩa là đồ da đấy làm từ da đểu. Một số ng ty có da chất lượng tốt vẫn hoàn thiện cạnh da kiểu vậy để trông bóng bẩy và tinh xảo.
Tất cả các cạnh da của chúng tôi để nguyên và không sơn, vì thế mà bạn có thể thấy rằng nó đồng màu từ lớp trên cùng trở xuống. Lớp màu ở trên cùng có thể khác nhau, nhưng bạn sẽ ko thấy tí màu xanh nào ở giữa tấm da (kiểu luộc ẩu còn màu của wet blue). Trông nó có vẻ ko hoàn hảo và “đẹp giai” nhưng chẳng sao. Vì ko hoàn hảo nên lại tạo ra sự hoàn hảo.
Tôi tìm được xưởng thuộc da có lẽ đắt tiền nhất ở bán cầu tây và là loại tốt nhất. Cũng giống như các xưởng thuộc da mà Hartmann, Tony Lama, Justin Boots và những thương hiệu nổi tiếng khác tin dùng. Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng. Chúng tôi rất hài lòng với các loại da thượng hạng họ cung cấp.

|| Phân biệt các loại da full grain, top grain, genuine và da ép keo:

Túi của Saddlebank Leather được làm từ da bò Mỹ (được sinh ra và được nuôi ở Mỹ) Chúng tôi dùng loại da Full Grain với dầu và chất bảo quản chất lượng cao để đảm bảo không bị hỏng vì khô hay ẩm. Có bốn loại da chất lượng khác nhau mà bạn có thể lấy từ tấm da ban đầu.
Hãy xem bức vẽ sau và để ý rằng các sợi da gần cuối đan ngang và khi càng lên cao các sợi da càng dựng ngược. Sợi da càng nằm ngang, chúng càng dễ bị kéo dãn. Càng nằm dọc, sợi da càng chắc.
da-full-grain
Da Full Grain là loại gia tốt nhất mà có thể mua và là loại duy nhất đủ tốt dành cho Saddleback. Nó là lớp trên cùng của tấm da và giữa nguyên toàn bộ phần bì, do đó FULL grain. Lớp bì tự nhiên của da full grain càng dùng càng bóng, càng đẹp.
Một số ng ty phun sơn lên da phẩm chất thấp để cố tình làm nó giống da full grain, nhưng rốt cuộc thì cũng như ai đó sơn lên da rẻ tiền. Từ những gì mà tôi biêt, có lẽ 2% trong số túi là được làm từ da full grain. Loại da này đắt và khó chế tác.
Lưu ý: Chúng tôi có lần mua một cái ghế tựa được làm với da full grain. Về sau thật buồn khi phát hiện ra rằng chỉ một phần của nó được làm từ da. Phần sau, phần cạnh và phía dưới chân ghế là làm từ giả da trông như da thật. Tôi tự hỏi sao mà rẻ thế. Về kỹ thuật chuyên môn mà nói, nhà sản xuất đã ko nói dối khi nó quảng cáo là làm với da full grain. Hãy cảnh giác, bọn nó cũng lươn lẹo với cả cặp xách và túi đựng đồ. Riêng đồ của chúng tôi từ trong ra ngoài đều được làm bằng da full grain.
Tôi chẳng thêm gì vào những chiếc túi. Những dấu vết, vết xước và sẹo là hoàn toàn tự nhiên. Khi mà con bò bị mắc vào dây thép gai, gai xương rồng hoặc bị chó cắn hoặc bị đánh dấu. Trông màu đậm và hơi bóng một chút. Bạn cũng có thể thấy lớp bì trên tấm da dưới dạng những tĩnh mạch nữa.
Túi của bạn có thể có những vết sẹo và xước nhỏ, nhưng nó lại mạng lại giá trị riêng cho nó. Một số túi có một số phần của con bò được đánh dấu đâu đó. Chẳng sao, trông vậy đẹp hơn.
Da Top Grain là loại chất lượng đứng thứ 2 vì nó được tách khỏi lớp trên cùng, sau đó được mài và hoàn thiện lại. Đấy là cách mà họ loại bỏ sẹo, xước và vết đánh dấu. Da top grain ko lão hóa theo thời gian sử dụng. Nó khá chắc chắn và bền bỉ, nhưng ko đủ tốt cho Saddleback. Người ta mài phần sợi bền nhất của tấm da mà chỉ để lại phần sợi ngang phía dưới dễ dàng kéo dãn.
Da Genuine là loại chất lượng xếp thứ 3 và được làm từ những lớp mà chỉ còn lại sau khi đã được lạng hết phần tốt nhất. Bề mặt lớp da thường được gia ng lại (được phun sơn) để cho giống lớp da tốt hơn. Nó có thể phẳng hoặc sần. Bạn có biết da lộn (suede)? Suede thì bền hơn vải và dùng tốt cho việc làm lớp lót, nhưng sẽ không tốt nếu dùng cho những chỗ mà chịu kéo dãn.
Da ép keo – Bonded leather, là loại vô dụng. Những mùn/mạt còn lại được nghiền lại và trộn với keo được làm lại bề mặt tương tự với quá trình sản xuất nhựa vinyl. Da ép yếu và nhanh tã khi sử dụng. Hầu hết sách kinh thánh được bọc bằng loại da này.
Tôi hy vọng thông tin này giúp bạn hiểu về các loại da và giúp bạn tìm được loại da hoàn hảo. Tôi rất vinh dự nếu bạn chọn mua của tôi, bạn sẽ ko thất vọng đâu. Nếu bạn bỏ chỗ này và vẫn tìm, tôi chúc bạn thành ng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.